Việt Nam và Anh hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

3

Nghiên cứu được Bộ Y tế Việt Nam, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU) phối hợp thực hiện trong bối cảnh Covid-19 đã lan khắp toàn cầu và cần khẩn trương tìm phương pháp điều trị, theo thông cáo của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm nay.

“Nếu nghiên cứu này chứng minh chloroquine là một phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả, nó có thể được triển khai để điều trị cho hàng triệu người khắp thế giới ở mọi mức thu nhập, với chi phí hợp lý”, Giáo sư Guy Thwaites, Giám đốc đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford (OUCRU), cho biết.

Chloroquine được người Đức bào chế vào những năm 1930. Thuốc khởi đầu được dùng điều trị bệnh sốt rét nhưng đã có những chỉ định điều trị mới khi các tính chất mới được phát hiện trong quá trình sử dụng. Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế Việt Nam, chloroquine còn được dùng điều trị các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhận định phương pháp điều trị Covid-19 bằng chloroquine có thể giúp làm chậm đại dịch toàn cầu và giảm thời gian chữa trị tại bệnh viện.

Việt Nam và Anh hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Việt Nam và Anh hợp tác thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Khoa học Công nghệ – Đào tạo, cho biết Bộ Y tế Việt Nam cho đây là hướng đi, cách tiếp cận phù hợp nhằm tìm ra phương pháp mới, thuốc mới để điều trị Covid-19.

OUCRU là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng tại Việt Nam. Cơ sở này đã thực hiện các nghiên cứu về kháng kháng sinh, sốt rét, sốt xuất huyết và bệnh lây truyền từ động vật sang người. 

Một số quốc gia như Mỹ, Trung Quốc từng sử dụng chloroquine điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, một số nước cũng đã ngừng do tác dụng phụ của thuốc. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã gỡ bỏ khỏi trang web hướng dẫn về cách kê toa hydroxychloroquine và chloroquine để trị nCoV.

Tính đến ngày 28/4, Anh ghi nhận hơn 157.000 ca nhiễm và hơn 21.000 người chết do nCoV, trong khi số ca nhiễm ở Việt Nam là 270, không có ca tử vong. Covid-19 đã xuất hiện tại 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn ba triệu người nhiễm và hơn 210.000 người tử vong.

Ngọc Ánh

Nguồn: VnExpress.net