VietinBank muốn tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II

4

Theo đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), lúc này nhà băng đáp ứng các điều kiện Basel II về cơ cấu quản trị, quy trình, quy định kiểm soát nội bộ, hệ thống công nghệ thông tin. Tuy nhiên, điều kiện đủ để đáp ứng Basel II là mức vốn tự có phù hợp với quy mô tăng trưởng tổng tài sản vẫn chưa đạt. 

“Từ năm 2013 đến nay, vốn điều lệ của VietinBank không được bổ sung thêm. Hiện tỷ lệ CAR (tỉ lệ vốn an toàn) vẫn tuân thủ quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước nhưng với năng lực vốn còn giới hạn”, vị đại diện nói. 

VietinBank muốn tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II

VietinBank muốn tăng vốn để đáp ứng chuẩn Basel II

Nhằm giải quyết vấn đề này, VietinBank triển khai nhiều giải pháp cải thiện vốn từ nguồn lực nội tại, như: phát hành trái phiếu thứ cấp; nâng cao hiệu quả đầu tư, góp vốn; điều chỉnh cơ cấu danh mục tài sản có rủi ro; kiểm soát hệ số rủi ro bình quân để góp phần giảm bớt áp lực tăng vốn.

“Tuy nhiên, các biện pháp này hiện đã được tận dụng tối đa. VietinBank không thể thực hiện tăng vốn thông qua các giải pháp phát hành thêm cho nhà đầu tư do bị ràng buộc bởi quy định ngân hàng thương mại cổ phần có vốn nhà nước không thấp hơn 65%, hay tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa 30%”, đại diện VietinBank chia sẻ.

Quy mô vốn là cơ sở xác định giới hạn đầu tư tài sản cố định, đầu tư góp vốn và là cơ sở xác định giới hạn cấp tín dụng. Vị này cho biết việc tăng vốn của các ViettinBank là điều kiện đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh thông qua việc tăng giới hạn cấp tín dụng, giới hạn đầu tư. Từ đó, ViettinBank tăng cường khả năng cung ứng vốn tín dụng cho thị trường, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chung. 

Song song với hoạt động tăng vốn, trong Covid-19, ViettinBank là một trong những nhà băng tích cực triển khai các chương trình chia sẻ khó khăn với khách hàng bị ảnh hưởng thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi, giảm phí. Các hoạt động vay chính sách hỗ trợ giảm nghèo, thực hiện các trách nhiệm xã hội và chia sẻ khó khăn với cộng đồng cũng được ViettinBank đẩy mạnh suốt nhiều năm qua. 

Thành Dương 

Nguồn: VnExpress.net