Vietjet: Không có phi công Pakistan làm nhiệm vụ

2

Trong số 27 phi công Pakistan làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam, có 11 người thuộc Vietjet. Trong thông cáo gửi báo chí, đến tối 28/6, hãng này khẳng định hiện không có phi công quốc tịch Pakistan hay được cấp chứng chỉ tại nước này đang làm nhiệm vụ bay, do đã phản ứng sớm với thông tin từ phía Pakistan.

Hãng đang phối hợp với cơ quan chức năng trong và ngoài nước nhằm xác minh thông tin bằng cấp của đội ngũ phi công này. Đồng thời cũng đảm bảo không phân biệt đối xử, công bằng cho đội ngũ lao động. “Mục tiêu cao nhất là an toàn cho mọi chuyến bay”, đại diện Vietjet nói.

Trước đó ngày 27/6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể ra chỉ đạo phi công người Pakistan đang làm việc tại các hãng hàng không Việt Nam phải tạm dừng làm việc để xác minh bằng cấp. Động thái này liên quan tới việc 250 phi công Pakistan bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được yêu cầu rà soát bằng cấp, chứng chỉ của tất cả phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam; xử lý các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả. Kết quả rà soát phải báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải trước ngày 31/7.

Vietjet:

Vietjet: ‘Không có phi công Pakistan làm nhiệm vụ’

Vietjet cho biết hiện có 823 phi công, trong đó 413 trên 431 cơ trưởng là những người từng thực hiện trên 5.000 giờ bay. Các phi công đều tuyển chọn theo các quy trình sát hạch nghiêm ngặt, xác minh hồ sơ lý lịch của các cơ quan ngoại giao và tư pháp. Cục Hàng không Việt Nam là đơn vị tổ chức phỏng vấn, thi lý thuyết, bay kiểm tra trên SIM. Phi công cũng được Cục Hàng không cấp bằng lái theo quy định.

Vietjet được đánh giá là hãng hàng không có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường chất lượng đội ngũ. Học viện hàng không Vietjet (quận 9, TP HCM) hoạt động từ tháng 11/2018 là cơ sở phục vụ công tác huấn luyện, đào tạo phi công của hãng. Trung tâm này được đầu tư đáp ứng tiêu chuẩn châu Âu EASA, phát triển và vận hành cùng Airbus, giúp chủ động trong công tác quản lý nguồn nhân lực phi công chất lượng cao.

Bảo An

Nguồn: VnExpress.net