VnExpress có giao diện mới

6

Quá trình thay đổi hình thức của VnExpress đã bắt đầu từ tháng 8/2019, với một số cập nhật cho phiên bản di động. Các thay đổi được liên tục thử nghiệm, lấy ý kiến độc giả và áp dụng trong nhiều tháng sau đó. Mốc ngày 7/4 đánh dấu bộ mặt mới toàn diện của tờ báo. Các thay đổi không nằm ở hình thức, mà phản ánh những cập nhật trong tư duy làm báo của đội ngũ VnExpress.

Trên trang chủ và các thư mục, giao diện được điều chỉnh để ưu tiên câu đầu tiên (lead) của mỗi bài. Đây là phần cung cấp cho độc giả thông tin quan trọng nhất trong bài. Sự ưu tiên này giúp quá trình “quét” toàn bộ mặt trang và ra quyết định đọc tốt hơn.

VnExpress cũng bỏ bố cục mỗi tin bài đều phải đi kèm một bức ảnh đại diện (thumbnail). Tờ báo chủ trương loại bỏ các hình ảnh không có giá trị, chỉ mang tính minh họa, nhường không gian cho ảnh báo chí chất lượng.

Giao diện trang chủ VnExpress ngày 8/4.

Giao diện trang chủ VnExpress ngày 8/4.

Trang chủ mới của VnExpress trên máy tính cân bằng giữa cột bên trái – các tin tức mới, quan trọng – và cột bên phải, các thư mục chuyên sâu như Giáo dục, Thể thao, Giải trí hay Kinh doanh. Điều này nhằm phục vụ tốt hơn các nhu cầu của từng nhóm độc giả, dù là quét nhanh qua những tin tức quan trọng trong ngày hay đọc kỹ về những lĩnh vực chuyên sâu.

Trong trang tin chi tiết, các nghiên cứu của VnExpress chỉ ra nhiều khu vực trên màn hình đang dần ít phát huy hiệu quả với thế hệ người xem hiện nay. Trong giao diện cũ, chiều ngang của nội dung bài viết là 500 pixel với cỡ chữ 14. Trong giao diện mới, khung bài viết được mở rộng lên 670 pixel với cỡ chữ 18. Mật độ chữ trên dòng, khoảng cách giãn dòng đã được tính toán phù hợp nhất với việc đọc của độc giả và font chữ tiếng Việt.

Kể từ ngày 7/4, các banner quảng cáo cũng được bố trí tập trung thành những diện tích lớn, thay cho nhiều điểm nhỏ lẻ trước đây. Điều này cũng nhằm giúp độc giả tránh phân tán khi theo dõi tin tức. Khu vực Bình luận – địa chỉ yêu thích của cộng đồng người đọc VnExpress trong từng bài viết – được đặt gần thân bài hơn, tăng cường không gian thảo luận và tái khẳng định tinh thần tất cả vì độc giả.

Giao diện bài viết của VnExpress với nền màu vàng nhẹ. 

Giao diện bài viết của VnExpress với nền màu vàng nhẹ. 

Mỗi dạng tin bài trên VnExpress được thiết kế riêng cho các trải nghiệm khác nhau. Trên màn hình máy tính, các tin bài sử dụng ngôn ngữ viết, nhiều chữ, sẽ có nền màu vàng nhẹ, giúp làm dịu mắt. Giao diện này có chỉ số “Độ tương phản an toàn” đúng chuẩn của Liên đoàn Web Thế giới (W3C). Các bài dùng ngôn ngữ hình ảnh lại đi kèm nền tối, tạo tương phản mạnh, nhằm tôn giá trị của ảnh hoặc sản phẩm đồ họa.

Lần gần nhất VnExpress khoác áo mới cho mình là năm 2014. Kể từ đó, đã diễn ra sự nhiều sự thay đổi trong trải nghiệm đọc báo trên hạ tầng Internet. Kích thước màn hình của các thiết bị đầu cuối đã lớn hơn. Sự phát triển của hạ tầng số, quy mô của dòng chảy thông tin cũng khiến hành vi đọc thay đổi.

Trong những năm đó, đã có thêm nhiều nghiên cứu về nội dung trên Internet được thực hiện, bao gồm các nghiên cứu của chính VnExpress, giúp đơn vị xuất bản hiểu rõ hơn cách tương tác hiệu quả với người đọc. Những thay đổi trong giao diện VnExpress là kết quả của một quá trình nghiên cứu, học hỏi các tiền lệ quốc tế và thảo luận kỹ lưỡng.

Việc thay đổi giao diện chỉ là một phần trong quá trình tái sáng chế sản phẩm VnExpress – điều đang diễn ra liên tục. Đằng sau quyết định này, là hàng loạt nỗ lực làm mới cả về nội dung lẫn phương pháp vận hành. Tất cả không nằm ngoài mục tiêu phụng sự độc giả tốt hơn, mang đến công chúng những tin tức hữu ích một cách thuận tiện nhất.

VnExpress

Nguồn: VnExpress.net