VNPT miễn phí giải pháp giáo dục trực tuyến trong Covid-19

4

Theo đại diện Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), từ thời điểm học sinh các tỉnh thành cả nước nghỉ học để phòng chống Covid-19, đơn vị cùng ngành giáo dục triển khai nền tảng VNPT E-Learning tại trường Tiểu học và THCS Archimedes (Hà Nội). Ứng dụng này sau đó mở rộng tại hàng trăm trường học tại các địa phương. Ngoài ra, doanh nghiệp còn hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho 43.000 trường học; miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học, với trị giá hàng nghìn tỷ đồng mỗi tháng.  

Đại diện VNPT khẳng định, bên cạnh việc giúp hàng triệu học sinh tiếp thu bài giảng, những buổi học online trên nền tảng E-learning đang tạo ra cơ hội thay đổi tư duy dạy và học, tạo bước đệm cho thế hệ “công dân số” trong tương lai. Nhiều trường đủ điều kiện hạ tầng viễn thông như kết nối Internet, thiết bị đầu cuối… đã triển khai học trực tuyến với thời khóa biểu cụ thể. Học sinh, sinh viên dần quen thuộc với cách học mới. Các giáo viên cũng làm quen với giảng bài từ xa.

“Dạy và học trực tuyến là xu hướng tất yếu, nằm trong lộ trình chuyển đổi số nền giáo dục, sẽ thay thế một phần và có khả năng thay thế hoàn toàn cho lớp học truyền thống. Các lớp online sẽ không ngừng mở rộng tính năng”, vị đại diện nhận định.

Giao diện nền tảng VNPT E-Learning.

Giao diện nền tảng VNPT E-Learning.

Tuy nhiên, để có được nền giáo dục số toàn diện, đại diện VNPT cho rằng cần giải bài toán còn tồn đọng tại một số trường, như các giáo viên sử dụng các phần mềm dạy học không bản quyền thiếu tính ổn định và bảo mật thông tin. Ngoài ra, một khó khăn khác là các nhà trường chưa có kho học liệu dùng chung, các kỹ thuật viên của VNPT phải xây dựng kho học liệu riêng cho từng trường. 

“Để chuyển đổi sang nền giáo dục 4.0 và trường học thông minh, cần có giải pháp tổng thể, trong đó VNPT E-Learning là một trong những sản phẩm quan trọng của hệ sinh thái”, vị đại diện nói.

Hệ sinh thái giáo dục thông minh

VNPT E-Learning được tích hợp nhiều giải pháp, dịch vụ hiện đại, tạo thành hệ sinh thái giáo dục số, đáp ứng nhu cầu và nghiệp vụ trong lĩnh vực giáo dục. Không dừng ở việc giảng dạy và học kiến thức trực tuyến, ứng dụng này còn số hóa nhiều mảng như quản lý dinh dưỡng, quản lý thu phí; kiểm định chất lượng giáo dục; trợ lý học tập ảo; nhận diện khuôn mặt, giọng nói; kiểm soát hành vi, cảm xúc của học sinh hoặc vấn đề bạo lực học đường…

Trong thời gian tới, VNPT sẽ bổ sung thêm các tính năng vào hệ sinh thái giao dục thông minh, như adaptive learning (học tập tương thích), online video platform (nền tảng video trực tuyến). Đồng thời ứng dụng công nghệ thực tế ảo và thực tại tăng cường, AI, sinh trắc học.

Hiện Hệ sinh thái Giáo dục Việt Nam (VnEdu) của VNPT cung cấp cho 35.000 điểm trường toàn quốc; triển khai VNPT Elearning tới hơn 11.500 trường, trên 425.000 tài khoản giáo viên, hơn 5,2 triệu tài khoản học sinh, với trên 313.800 bài giảng.

 Minh Chi

Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc hotline 1800 1260

Nguồn: VnExpress.net