Vỡ hai đập ở Mỹ

3

Nước sông dâng cao sau nhiều ngày mưa lớn làm vỡ hai con đập Edenville và Sanford ở phía bắc thành phố Midland, bang Michigan, Mỹ, tối 19/5, gây ngập lụt nghiêm trọng. “Nước lũ gây thiệt hại quá lớn”, Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer nói với các phóng viên hôm 20/5. Nhiều nơi ở thành phố Midland và các khu vực xung quanh gần sông Tittabawassee ngập trong biển nước.

“Các chuyên gia đang mô tả đây là trận lụt 500 năm mới có một lần. Nó sẽ tác động lớn đến cộng đồng này và đến bang của chúng tôi trong thời gian tới”, Thống đốc Whitmer, thêm rằng bà rất muốn nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền liên bang. “Thật khó tin khi chúng tôi đang ở giữa dịch bệnh 100 năm mới xảy ra và trận lụt tồi tệ nhất 500 năm qua”.

Thống đốc Whitmer cảnh báo tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Midland, thành phố ở hạ lưu đập và là nơi sinh sống của khoảng 41.000 người, có thể bị ngập tới gần ba mét.

Lệnh sơ tán có hiệu lực với khoảng 3.500 ngôi nhà và 10.000 người, người đứng đầu hội đồng quận Midland Mark Bone cho hay. “Cảnh tượng này không dễ chịu chút nào”, Toni Mclennan, một kỹ thuật viên bảo trì kiểm tra một khu phức hợp dân cư để đảm bảo mọi người đều được sơ tán, cho hay.

Vỡ hai đập ở Mỹ

Vỡ hai đập ở Mỹ

Mclennan cảm thấy buồn và hy vọng những người sơ tán sớm trở lại. “Ý tôi là trong tình hình đại dịch, việc sơ tán khiến mọi người ở gần nhau và điều đó có lẽ đáng sợ hơn nhiều”, cô nói.

Midland sơ tán người dân tới ít nhất 5 địa điểm và những người sơ tán đều được kiểm tra y tế, phát khẩu trang. Thống đốc Whitmer đã ban bố tình trạng khẩn cấp về lũ lụt, đình chỉ cục bộ các hạn chế ứng phó Covid-19 được ban bố trước đó nếu chúng cản trở các phản ứng khẩn cấp với lũ lụt.

Theo phát ngôn viên thành phố Midland, không có trường hợp thương vong nào được báo cáo. Tổng thống Donald Trump sẽ đến thăm bang Michigan trong hôm nay.

Whitmer cho biết chính quyền bang sẽ điều tra các đơn vị điều hành đập Edenville và Sanford, được xây dựng để ngăn sông Tittabawassee tạo hai hồ chứa riêng biệt. “Thiệt hại này quá lớn, chúng tôi sẽ theo đuổi mọi hành động pháp lý mà chúng tôi có”, Whitmer nói.

Đập Edenville, được xây dựng năm 1924, bị đánh giá không đủ điều kiện an toàn năm 2018. Đập Sanford, được xây dựng vào năm 1925, đã được xếp hạng điều kiện khá tốt.

Vỡ hai đập ở Mỹ

Vỡ hai đập ở Mỹ

Cơ quan Quản lý Liên bang (FED) đã cảnh báo suốt 20 năm qua về nguy cơ vỡ đập tại đây. Các tài liệu trên trang web của Ủy ban Điều tiết Năng lượng Liên bang (FERC) cho thấy các cơ quan quản lý liên bang đã cảnh báo nhiều công ty rằng đập Edenville chưa sẵn sàng ứng phó một trận lụt lớn.

Năm 2018, FERC thu hồi giấy phép của Boyce Hydro Power, công ty vận hành đập Edenville. Quan chức thành phố Midland Brad Kaye nói trong cuộc họp báo hôm 20/5 rằng đập Edenville đã sụp đổ. “Cấu trúc đã bị xói mòn hoàn toàn và toàn bộ nước từ hồ Wixom sẽ chảy xuống thung lũng sông, tràn qua thành phố Midland,” ông nói. Tuy nhiên, vấn đề của đập Sanford ít rõ ràng hơn.

Bang Michigan hiện có 19 con đập không đạt điều kiện an toàn và ở mức nguy cơ cao.

Huyền Lê (Theo CNN, CBS)

Nguồn: VnExpress.net