Vòi tiền bảo kê các doanh nghiệp

4

Ngày 5/4, Thế cùng Thân Ngọc Châu, Hoàng Thành Văn (cùng 30 tuổi), Nguyễn Văn Tuyên, Đinh Xuân Trường (cùng 29 tuổi) bị Công an huyện Việt Yên tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi Cưỡng đoạt tài sảnTrộm cắp tài sản. Thế có một tiền án về tội Cố ý gây thương tích.

Thế (ngoài cùng bên trái) cùng đồng bọn. Ảnh: Công an cung cấp.

Thế (ngoài cùng bên trái) cùng đồng bọn. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra, đầu tháng 1, Thế thấy nhiều doanh nghiệp lớn thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên nên tìm đến đe doạ. Thế nói tình hình trộm cắp ở địa phương phức tạp nên ép công ty thuê nhóm của chúng làm bảo vệ để tránh rắc rối. Trước sự gây sức ép của Thế, các công ty buộc phải ký hợp đồng với mức từ 5 đến 8 triệu đồng một tháng để thuê bảo vệ.

Dù không cho người đến làm bảo vệ như hợp đồng đã ký song cuối tháng Thế và đồng bọn vẫn đến các công ty thu tiền. Ngoài ra, nhóm của Thế còn chặn cổng các công ty không cho máy móc của nhà thầu vào thi công để ép thuê thiết bị của chúng. Đơn vị nào muốn đưa máy vào công trình phải nộp một khoản tiền “bảo kê” cho Thế.

Theo cảnh sát, quá trình đi cưỡng đoạt tài sản, nhóm này thường dùng các tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện. Trong ba tháng đầu năm 2020, Thế đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường với giá trị từ 5 đến 8 triệu đồng một tháng. Qua đó, Thế và đồng bọn chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng mỗi tháng và nhiều khoản tiền khác từ việc chặn xe thu tiền “bảo kê” vào công trường.

Ngoài ra, khi được Thế giao đến công trường đang thi công để kiểm tra, Châu, Tuyên, Trường và Văn đã trộm cắp khoảng 2 tấn sắt đem đi tiêu thụ.

Nguồn: VnExpress.net