Vua cờ Carlsen quy tụ quần hùng

3

Tám cao thủ – Carlsen, Fabiano Caruana, Đinh Lập Nhân, Maxime Vachier-Lagrave, Ian Nepomniachtchi, Anish Giri, Hikaru Nakamura và Alireza Firouzja – sẽ thi đấu cờ nhanh và cờ chớp trên nền tảng Chess24.com. Carlsen được cho là chủ sở hữu website cờ vua danh tiếng này, nên đặt tên cuộc so tài này là Giải Mời Magnus Carlsen (Magnus Carlsen Invitational).

Vua cờ Carlsen quy tụ quần hùng

Vua cờ Carlsen quy tụ quần hùng

Năm kỳ thủ dự giải đã góp mặt ở giai đoạn một Candidates 2020, đó là Caruana, Đinh, Vachier-Lagrave, Nepomniachtchi và Anish Giri. Trong đó, bốn người đầu tiên lần lượt đứng thứ hai đến thứ năm thế giới. Giri đứng thứ 10, nhưng là khách quen của các siêu giải.

Hai khách mời còn lại đứng ngoài top 15 thế giới, nhưng rất mạnh ở cờ chớp. Nakamura đang là kỳ thủ số một cờ chớp, với Elo 2.900. Còn Firouzja là tài năng trẻ đang lên và thường đứng top đầu ở những nền tảng cờ vua online.

Đây là lần đầu tiên một giải cờ vua online có quỹ thưởng lên tới 250.000 USD. Nhà vô địch nhận 70.000 USD, còn người đứng thứ tám cũng lĩnh 15.000 USD. Giải thưởng lớn không thua kém so với các siêu giải đấu trực diện.

Tám kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt, mỗi cặp đấu bốn ván cờ nhanh từ 18/4 đến 30/4. Mỗi người có 15 phút, cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi (15+10). Kỳ thủ thắng mỗi vòng được ba điểm, thua không được điểm. Nếu hòa 2-2, hai kỳ thủ đấu tie-break, thể thức Armageddon. Người thắng được hai điểm, còn thua được một điểm.

Bốn kỳ thủ điểm cao nhất sau vòng tròn sẽ lọt vào vòng knock-out, với thể thức gần tương tự. Điểm khác là trước khi đánh Armageddon, kỳ thủ sẽ đấu hai ván cờ chớp (5+3) để phân thắng bại. Nếu vẫn hòa, họ tiếp tục đấu hai ván 5+3, rồi mới đến Armageddon.

Để tránh gian lận, ban tổ chức bố trí thêm camera quanh khu vực thi đấu của kỳ thủ, và màn hình máy tính.

Ngày thi đấu bắt đầu từ 21h, giờ Hà Nội.

Xuân Bình

Nguồn: VnExpress.net