Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

8
 • Nguyễn Lan Hương, 44 tuổi

  Huyết áp của tôi thỉnh thoảng cao khi vào bệnh viện thăm khám nhưng về nhà đo theo dõi lại bình thường. Xin hỏi tôi có phải uống thuốc hạ huyết áp liên tục không, hay khi nào cao mới uống ạ? Xin cảm ơn!

  Bác sĩ chuyên khoa II Ngô Thị Thu Hương – Giám đốc Trung tâm tim mạch – Bệnh viện tỉnh Phú Thọ:

  Trường hợp chỉ tăng huyết áp khi vào viện thăm khám, khả năng chị đang mắc hội chứng tăng huyết áp áo choàng trắng. Huyết áp áo choàng trắng chỉ xảy ra khi đo tại phòng khám hoặc ở viện, khi về nhà, huyết áp lại trở về bình thường. Hiện tượng này xuất phát từ tâm lý lo sợ, hồi hộp khi đi khám bác sĩ khiến tim đập nhanh hơn và tăng áp lực lên thành mạch máu.

  Để chẩn đoán xác định tăng huyết áp nên đeo holter huyết áp 24 giờ, khi đó sẽ quyết định uống thuốc liên tục hay không.

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

 • Thu Phương, 25 tuổi

  Bác sĩ cho biết TeleHealth là gì?

  Bác sĩ chuyên khoa II – Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh:

  Quy chế hội chẩn là bước rất quan trọng trong hoạt động bệnh viện, theo quy định của Bộ Y Tế.

  Hội chẩn có rất nhiều hình thức, trong đó có hội chẩn liên bệnh viện, hội chẩn giữa các chuyên gia tuyến trên để đưa ra các quyết định chẩn đoán, điều trị các ca bệnh khó. Từ đó, bác sĩ tìm ra phương thức điều trị tốt nhất dựa trên những dữ liệu của nhiều chuyên gia trong các chuyên ngành, đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành.

  Telehealth là một hình thức hội chẩn từ xa, sử dụng các công nghệ thông tin, kết nối các chuyên gia trong khám chữa bệnh.

  Khi chưa có Telehealth, việc hội chẩn thông thường được thực hiện trực tiếp tại bệnh viên. Với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ và truyền thông, việc hội chẩn liên bệnh viện, chuyên gia đầu ngành được thực hiện trực tuyến qua hệ thống Telehealth, kết nối nhiều chuyên gia để đưa ra các quyết định hữu ích trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những người ở vùng xa xôi, hẻo lánh.

 • Cúc Lan, 27 tuổi

  TeleHealth hoạt động như thế nào? Người bệnh được lợi gì từ hệ thống?

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  TeleHealth là hoạt động sử dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại gia đình. Bệnh nhân được TeleHealth theo dõi hàng ngày tại nhà mà không cần thường xuyên đến phòng khám của bác sĩ. Các chỉ số sức khỏe của mỗi cá nhân sẽ được chuyển qua internet đến tổng đài dịch vụ TeleHealth, nơi bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe.

  Dịch vụ này giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khi được chăm sóc bởi những bác sĩ, chuyên gia giỏi dù đang sống ở bất cứ đâu, không phải đến bệnh viện, phòng khám, không phải xếp hàng chờ đợi để được khám chữa bệnh. Đồng thời, bệnh nhân tiết kiệm được chi phí đi lại, vận chuyển. Cách thức sử dụng dễ dàng khi bệnh nhân chỉ cần một cuộc điện thoại là được đáp ứng dịch vụ tư vấn y tế.

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng:

  Năm 2013, đề án Bệnh viên vệ tinh của Bộ Y tế đã có hình thứ hội chẩn qua Telemedicine, kết nối giữa 7 bệnh viên hạt nhân và 60 bệnh viện vệ tinh. Hình thức này đỏi hỏi những trang thiết bị đắt tiền và cơ sở hạ tầng kỹ thuật cao, dẫn tới các bệnh viện tuyến trước khó đáp ứng được.

  Với yêu cầu cấp bách của phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Thông tin – Truyền thông và Tập đoàn Viettel đã xây dựng phần mềm Telehealth nhằm mục đích kết nối nhiều bệnh viện tuyến trước với các bệnh viện trung tâm từ cấp tỉnh đến trung ương, phục vụ công tác hội chẩn liên bệnh viện đối với các ca bệnh khó.

  Sau một thời ngắn thực hiện thí điểm, tháng 9/2020, Bộ Y tế đã ban hành quyết định 4054 về khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) gồm quy định cụ thể về trang thiết bị công nghệ, cơ sở hạ tầng, đường truyền thông tin để phục vụ cho Telehealth.

  Căn cứ theo quyết định này, các bệnh viên trung ương, tuyến tỉnh, huyện, thậm chí các trạm xá khi có đủ điều kiện đều có thể tham gia khám chữa bệnh từ xa. Thông qua hình thức hội chẩn Telehealth, các ca bệnh khó, hiểm nghèo ở vùng sâu, vùng xa đã được xử trí kịp thời. Đến nay, có hơn 1000 điểm cầu kết nối với hệ thống, tất cả các bệnh viện trung ương đều có thể kết nối với các bệnh viện tuyến dưới.

  Từ các kết nối này, người bệnh được khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe ngay tại địa phương, không cần chuyển tuyến. Những ca bệnh hiểm nghèo được cấp cứu ngay, cứu sống nhiều bệnh nhân.

 • Nguyễn Thiên Nga, 45 tuổi

  Tôi hay bị hồi hộp đánh trống ngực, đó có phải là bị bệnh tim mạch không? Xin cho biết những biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch? Tôi có nên đến bệnh viện để khám trực tiếp hay không?

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  Chào chị! Những biểu hiện thường gặp của bệnh tim mạch:

  – Đau ngực trái, đặc biệt là đau thành cơn. Tuy nhiên, một số trường hợp đau mơ hồ.
  – Đánh trống ngực, cảm giác hồi hộp.
  – Hoa mắt, chóng mặt.
  – Các rối loạn như: ngất, choáng.
  – Mệt mỏi, đặc biệt là khi gắng sức.
  – Khó thở.

  Trường hợp của chị hay bị hồi hộp trống ngực có thể là một trong những biểu hiện của bệnh lý tim mạch như: rối loạn nhịp tim. Chị nên đến khám trực tiếp tại bệnh viện để sử dụng các dịch vụ cận lâm sàng: holter điện tâm đồ, siêu âm tim…

 • Mỹ Hà, 50 tuổi

  Tôi 50 tuổi, nam giới, vừa qua được khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nói là mỡ trong máu cao, nhưng tôi lại thấy có một thành phần HDL-C thấp hơn bình thường, vậy có đúng không? Xin cho biết các thành phần trong mỡ máu và ảnh hưởng đến các bệnh.

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  Mỡ máu (lipid máu) gồm nhiều thành phần khác nhau, tùy thuộc vào kích thước và chức năng của từng loại sẽ có những tên gọi khác nhau. Có 4 loại thành phần lipid máu thường được xét nghiệm khi theo dõi sức khỏe để đánh giá nguy cơ tim mạch: Cholesterol; Triglycerid; HDL – (High density Lipoprotein – hay còn gọi là mỡ tốt); LDL – cholesterol (Low density Liporotein – hay còn gọi là mỡ xấu). Trong bốn thành phần này, nếu HDL-cholesterol (hay mỡ tốt) bị thấp và 3 thành phần còn lại cao, đều là nguy cơ bệnh lý tim mạch như: xơ vữa ở thành mạch máu, bệnh mạch vành…

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

 • Đông Dương, 32 tuổi

  Khám chữa bệnh từ xa có khó khăn, thuận lợi gì?

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng:

  Khó khăn lớn nhất của khám bệnh từ xa (Telehealth) là vấn đề thiết bị kết nối đối với các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa. Một số khu vực chưa được trang bị các thiết bị hiện đại đáp ứng được yêu cầu của hệ thống Telehealth.

  Tuy nhiên, hệ thống Internet của Việt Nam hiện khá phát triển, do đó, để khắc phục hạn chế này, chúng ta chỉ cần cung cấp thiết bị cho các khu vực này. Từ đó, hệ thống sẽ phủ sóng rộng rãi hơn.

  Về thuận lợi, với sự kết nối của nhiều chuyên gia, việc chẩn đoán sẽ có kết quả toàn diện hơn. Bệnh nhân không cần chuyển tuyến và được cấp cứu kịp thời.

 • Cúc Thư, 35 tuổi

  Tôi năm nay 35 tuổi, nữ giới, huyết áp là 170/90 mmHg. Như vậy có phải bị tăng huyết áp nặng không? Tôi phải làm gì?

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  Chị năm nay 35 tuổi, huyết áp 170/90 mmHg. Như vậy, chị bị tăng huyết áp độ hai. Chị nên đến bệnh viện để làm xét nghiệm cận lâm sàng để tìm nguyên nhân gây tăng huyết áp, các biến chứng đã có của tăng huyết áp. Từ các kết quả đó, bác sĩ sẽ tư vấn trực tiếp cho chị các thuốc điều trị và các biện pháp ngoài thuốc như: chế độ ăn uống, vận động, tập thể dục… hàng ngày, phù hợp để kiểm soát huyết áp của chị.

 • Hùng Lợi, 32 tuổi

  Ca điều trị nào đáng nhớ nhất khi khám chữa bệnh từ xa ạ?

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng:

  Tháng 4/2020, trong quá trình vận hành thí điểm hệ thống Telehealth, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã thực hiện hội chẩn từ xa với các chuyên gia từ Bệnh viện Nhi Trung ương tại phòng can thiệp tim mạch của bệnh viện.

  Trong quá trình thực hiện kỹ thuật với sự trợ giúp của các chuyên gia, chúng tôi đã kịp thời phát hiện ra những bất thường đi kèm theo bệnh thông liên thất của một cháu bé 4 tuổi và được hướng dẫn chữa trị kịp thời, tránh biến chứng do bỏ xót tổn thương.

  Ngoài ra, các buổi hội chẩn từ xa giữa Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh và trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô (cách đất liền 40 hải lý) đã giúp cấp cứu kịp thời các ca bệnh khó như chửa ngoài tử cung vỡ, suy hô hấp sơ sinh…

  Hội chẩn từ xa đã được thực hiện thường xuyên giữa Bệnh viên Sản nhi Quảng Ninh và các bệnh viên tuyến huyện, mang đến nhiều lợi ích trong khám chữa bệnh.

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

  Vùng sâu, vùng xa khó áp dụng khám chữa bệnh từ xa

 • Đức Kiên, 50 tuổi

  Tôi năm nay 50 tuổi, tiền sử khỏe mạnh, hút thuốc lá, huyết áp 150/60 mmHg. Khả năng tôi bị bệnh tim như thế nào? Làm sao ước tính được nguy cơ bị bệnh tim mạch?Việc khám từ xa đối với bệnh tim mạch được thực hiện ra sao thưa bác sĩ

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  Chào anh! Nếu huyết áp thường xuyên của anh là 150/60 mmHg, chắc chắn anh bị tăng huyết áp. Ngoài ra, anh có tiền sử hút thuốc lá, nguy cơ bị bệnh lý động mạch vành của anh cao. Anh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm, cận lâm sàng như: siêu âm tim, điện tim… để tìm nguyên nhân, biến chứng của tăng huyết áp và các bệnh lý đi kèm tăng huyết áp.

  Việc khám từ xa đối với bệnh tim mạch có hiệu quả cao khi người bệnh đã được khám, xác định bệnh lý tim mạch và điều trị ở giai đoạn ổn định. Trong quá trình theo dõi và điều trị tại nhà, hệ thống TeleHealth sẽ tư vấn cho người bệnh một cách hợp lý.

  Bác sĩ Ngô Thị Thu Hương:

  Chào anh! Nếu huyết áp thường xuyên của anh là 150/60 mmHg, chắc chắn anh bị tăng huyết áp. Ngoài ra, anh có tiền sử hút thuốc lá, nguy cơ bị bệnh lý động mạch vành của anh cao. Anh nên đến các cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm, cận lâm sàng như: siêu âm tim, điện tim… để tìm nguyên nhân, biến chứng của tăng huyết áp và các bệnh lý đi kèm tăng huyết áp.

  Việc khám từ xa đối với bệnh tim mạch có hiệu quả cao khi người bệnh đã được khám, xác định bệnh lý tim mạch và điều trị ở giai đoạn ổn định. Trong quá trình theo dõi và điều trị tại nhà, hệ thống TeleHealth sẽ tư vấn cho người bệnh một cách hợp lý.

 • Minh Thức, 32 tuổi

  Tại sao khám bệnh từ xa đang dần thay đổi nền y tế?

  Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng:

  Tất cả các bệnh lý đều có thể hội chẩn thông qua Telehealth. Qua hệ thống này, nhân viên ngành y tế cũng nhận được những hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia đầu ngành, từ đó, nâng cao kỹ năng khám chữa bệnh, xử trí những ca bệnh khó, hiếm. Đây là một thay đổi sâu sắc cho nền y tế Việt Nam.

  Nhiều ca bệnh không những người bệnh được hưởng lợi mà các thầy thuốc tuyến dưới được học hỏi nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các chuyên gia tuyến trên.

  Do đó, thông qua hội chẩn từ xa, các chuyên gia có thể kết hợp đào tạo và các điểm cầu có thể kết nối với nhau để chia sẻ kinh nghiệm khám chữa bệnh, triển khai kỹ thuật, sử dụng phương tiện mới. Như vậy, số lượng đào tạo lớn hơn, đảm bảo tiêu chuẩn cách ly phòng chống dịch.

Nguồn: VnExpress.net