WD Blue SN500 – SSD hiệu suất cao, giá phổ thông

6

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng SSD tốc độ cao của người dùng phổ thông, Western Digital vừa qua cho ra mắt dòng ổ cứng mới mang tên WD Blue SN550 NVMe.

Dòng ổ cứng mới của hãng có các tùy chọn dung lượng khác nhau, gồm 250GB, 500GB và 1TB. SSD NVMe chuẩn M.2 cũng có mức giá mềm hơn các loại ổ cứng thể rắn chuẩn NVMe, đồng thời đảm bảo tốc độ xử lý dữ liệu cao hơn so với chuẩn SATA cũ. Sản phẩm nhờ đó phù hợp cho đa dạng đối tượng từ người làm việc văn phòng, gamer, streamer, nhà thiết kế và người sáng tạo nội dung video, hình ảnh.

Tuy chỉ là linh kiện gắn trong, tuy nhiên Western Digital vẫn chú trọng vào thiết kế sản phẩm. WD Blue SN550 có ngôn ngữ tối giản tương tự các dòng ổ cứng di động hay SSD dòng Green, Black của hãng. SSD có kích thước chỉ khoản một chiếc bật lửa, trong khi độ dày tương đương thẻ ATM.

Mạch in nằm ở mặt trước trong khi mặt sau của sản phẩm là các ký hiệu của những tiêu chuẩn chất lượng, khuyến cáo. Về tổng quan, SSD có cđộ hoàn thiện cao và các chi tiết nhỏ gọn sắp xếp tỉ mỉ. Với label màu xanh dương chủ đạo, ổ cứng thích hợp đặt trong những case CPU mặt kính cường lực sang trọng hoặc cả những thùng máy tính hầm hố.  

SN550 mang thiết kế hiện đại với màu xanh chủ đạo.

SN550 mang thiết kế hiện đại với màu xanh chủ đạo.

Độ bền cũng là điểm nhấn của sản phẩm từ “ông lớn” lĩnh vực ổ nhớ Western Digital. Nhờ trọng lượng nhẹ mà WD Blue SN550 NVMe cho độ chống sốc khá cao. Người dùng yên tâm sản phẩm sẽ bền bỉ trước các tác động ngoại lực và hạn chế hỏng hóc theo thời gian. Sản phẩm cũng ít gặp phải tình trạng quá nhiệt với thiết kế mạch mới. Do đó dù không có bộ phận tản nhiệt riêng nhưng WD Blue SN550 NVMe vẫn đảm bảo duy trì hiệu suất đọc ghi ổn định ở các công việc lớn. Nhà sản xuất cũng ưu ái cho người dùng chương trình bảo hành kéo dài đến 60 tháng.

Với mức giá 2,95 triệu đồng, lựa chọn 1TB cho phép người dùng có không gian rộng rãi để lưu trữ thông tin, xử lý dữ liệu có kích thước lớn trong thời gian dài mà không lo đến việc phải dọn dẹp ổ cứng thường xuyên. 

Tốc độ đọc và ghi của ổ dung lượng 1TB cũng vượt trội so với hai phiên bản thấp hơn, đồng thời được nhà sản xuất khẳng định nhanh gấp bốn lần ổ SSD giao tiếp SATA. Để nâng cấp tốc độ của ổ cứng, Western Digital chọn dùng làn PCIe 3.0 x4 thay vì x2, cho băng thông rộng hơn. Hãng đồng thời tích hợp chip nhớ 3D TLC NAND 96-layer mới, thay thế cho công nghệ cũ trên các thế hệ trước. Độ bền thiết bị cũng đạt mức 600TB, tương đương nhiều năm liền sử dụng.

Theo công bố của hãng, WD Blue SN550 1TB cho tốc độ đọc và ghi lần lượt tối đa lần lượt là 2.400MB và 1.950MB một giây. Tốc độ này cũng thể hiện tương tư qua các bài kiểm tra bằng các ứng dụng.

Kết quả đo bằng CrystalDiskMark 7.

Kết quả đo bằng CrystalDiskMark 7.

Cụ thể, trong bài kiểm tra với phần mềm benchamrk CrystalDiskMark 7, tốc độ đọc và ghi tuần tự đạt 2.453MB và 1.994MB một giây, tức cao hơn cả mức công bố của hãng. Trong khi AS SSD cho kết quả khác biệt do sử dụng phương pháp đo dữ liệu khong nén, tuy nhiên chênh lệch không quá cao. Tốc độ đọc và ghi tuần tự của SN550 đạt 2.194 MB một giây và 1.757 MB/ giây, tổng điểm đạt hơn 4.

Ở bài kiểm tra với tác vụ thực tế là chuyển hơn 1.300 tấm ảnh JPEG có tổng dung lượng hơn 7GB thì máy chỉ mất chưa đến 20 giây để thực hiện với tốc độ ghi trung bình từ 650MB một giây và thậm chí vọt lên mức 1,1GB ở những giây đầu. Trong khi đó, thực hiện tác vụ tương tự trên ổ HDD, người dùng phải mất đến 4 phút với tốc độ ghi chỉ bằng 1/20, tức khoảng 35MB một giây. Theo đại diện nhà sản xuất, dữ liệu có dung lượng khoảng 10GB hoặc thấp hơn sẽ là lúc SN550 thể hiện tối đa hiệu suất của mình.

Tốc độ ghi dữ liệu ổn định ở mức hơn 600MB một giây.

Tốc độ ghi dữ liệu ổn định ở mức hơn 600MB một giây.

Trong khi đó, với các tác vụ như chỉnh sửa video với Adobe Premiere Pro hay xử lý các file thiết kế nặng, trải nghiệm gần như không gặp bất cứ trục trặc, hạn chế nào. Kết hợp cùng máy tính có cấu hình cao, các tệp video dung lượng lớn có thời gian import nhanh chóng, tạo điều kiện làm việc đa nhiệm cho các nhà thiết kế, sáng tạo nội dung, vlogger… vốn phải giải quyết khối lượng công việc phức tạp.

Hiện tại, các sản phẩm WD Blue SN550 NVMe SSD hiện phân phối tại Việt Nam với giá lần lượt là 1,195 triệu đồng, 1,95 triệu đồng và 2,95 triệu đồng cho các mức dung lượng 250GB, 500GB và 1TB. Thời gian bảo hành của dòng sản phẩm này là 5 năm.

Bảo An

Nguồn: VnExpress.net