WHO cảnh báo cẩn trọng khi dỡ phong tỏa

3

Khuyến cáo được đưa ra trong buổi họp sáng 21/4. Ông Takeshi Kasai, giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương, nhận định biện pháp giãn cách xã hội đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Người dân làm quen với lệnh hạn chế trong khi nhà chức trách các nước ráo riết giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 và kiểm soát sự lây lan của virus.  

Song ông cho rằng quá trình nới lỏng quy định này cần được thực hiện một cách từ từ để tránh dịch bùng phát trở lại.

Tổng giám đốc Kasai nhận định cho đến khi các nhà khoa học phát triển thành công loại vaccine an toàn và hiệu quả, người dân các nước cần học cách thích nghi với dịch bệnh.

WHO cảnh báo cẩn trọng khi dỡ phong tỏa

WHO cảnh báo cẩn trọng khi dỡ phong tỏa

Nhiều chuyên gia cũng khuyến cáo về “làn sóng thứ hai” của Covid-19 nếu nới lỏng lệnh hạn chế, mở cửa lại nền kinh tế. Hồi chuông cảnh báo vang lên mạnh mẽ khi Singapore ghi nhận số ca bệnh tăng đột biến. Virus xuất hiện trở lại trong một khu nhà ở chật chội của hàng nghìn lao động nước ngoài. Vào đầu dịch, quốc gia này từng được ca ngợi về công tác kiểm soát và không chế nCoV. Singapore trở thành ổ dịch mới nhất của Đông Nam Á trong khi tình hình khu vực dần khả quan hơn.  

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bày tỏ lo ngại đối với việc dỡ bỏ tình trạng phong toả. Ông cho rằng cần cẩn trọng với các quyết định ở thời điểm này.

Tại buổi họp sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế các nước cũng chia sẻ mối quan tâm đối với những người dễ bị tổ thương nhất bởi đại dịch, cam kết đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Các quốc gia thành viên đều thống nhất đây chỉ là một trong rất nhiều thách thức mà hệ thống y tế và xã hội phải đối mặt.  

Tính đến ngày 21/4, toàn thế giới ghi nhận hơn hai triệu ca nhiễm nCoV và 170.000 người tử vong, hơn 647.000 người hồi phục. 

Thục Linh (Theo Reuters, WHO)

‘Làn sóng thứ hai’ Covid-19 tấn công châu Á

WHO: Phong tỏa chưa đủ đối phó Covid-19

WHO khuyến cáo không dùng rượu bia ngừa Covid-19

WHO: Người khỏi Covid-19 chưa chắc miễn dịch

Nguồn: VnExpress.net