William – Harry chia đôi quỹ tưởng niệm mẹ

2

Tài liệu tài chính được hé lộ hôm nay cho thấy thỏa thuận giữa hai người được ký hồi tháng 12/2019, chỉ một tháng trước Harry và Meghan tuyên bố ý định rời khỏi hoàng gia Anh và trở nên độc lập về tài chính.

Quỹ Tưởng niệm Công nương xứ Wales Diana, mẹ của Hoàng tử William và Harry, nằm dưới quyền kiểm soát của Quỹ Hoàng gia từ tháng 4/2013. Quỹ này hoạt động dưới danh nghĩa của Công tước, Công nương xứ Cambridge và Sussex, tức vợ chồng William và vợ chồng Harry.

Tuy nhiên, tháng 6/2019, Harry và Meghan tiết lộ ý định tách khỏi quỹ từ thiện chung. Theo đó, quỹ chung được tách thành Quỹ Hoàng gia của Công tước – Công nương xứ Cambridge và Quỹ Hoàng gia Sussex. Tài liệu trên nêu rõ Quỹ Hoàng gia sẽ chia một nửa số tiền thu được trong tương lai của Quỹ Diana cho Quỹ Hoàng gia Sussex.

William - Harry chia đôi quỹ tưởng niệm mẹ

William – Harry chia đôi quỹ tưởng niệm mẹ

Tháng 3/2020, Harry và Meghan tuyên bố Quỹ Hoàng gia Sussex không còn là tổ chức từ thiện chính của họ ở Anh và theo đó số tiền nhận được từ Quỹ Diana sẽ được chuyển tới một tổ chức từ thiện khác. Theo báo cáo năm 2019, Quỹ Hoàng gia đã nhận được gần 27.000 USD từ Quỹ Diana.

Harry đã yêu cầu chuyển số tiền được chia cho anh đến Sentebale, tổ chức từ thiện được thành lập để giúp những người bị ảnh hưởng bởi nghèo đói cùng cực và HIV/AIDS ở Lesotho, Botswana và Malawi.

Báo cáo thường niên của Quỹ Hoàng gia tiết lộ đã cung cấp một khoản tài trợ không giới hạn trị giá hơn 180.000 USD cho Quỹ Hoàng gia Sussex để thành lập tổ chức từ thiện riêng. Đồng thời, quỹ của vợ chồng Harry cũng nhận được thêm khoản tài trợ gần 126.000 USD để phát triển chương trình du lịch bền vững Travalyst.

Ngoài ra, Quỹ Hoàng gia cho biết cũng đồng ý cung cấp “địa điểm cho Công tước và Công nương xứ Sussex thực hiện các dự án của họ”.

Đầu tháng này, có thông tin cho rằng Harry và Meghan đã thành lập cơ quan từ thiện toàn cầu lấy theo tên con trai Archie. Vợ chồng hoàng tử Harry cũng đang thành lập tổ chức từ thiện mới có tên Archewell, sau khi chính thức rời hoàng gia hồi tháng 3.

Quỹ Hoàng gia cho biết đây vẫn là cơ quan từ thiện chính cho Công tước và Công nương xứ Cambridge, dù Quỹ Hoàng gia Sussex đã bị giải thể.

Thanh Tâm (Theo Daily Mail)

Nguồn: VnExpress.net