Xử lý nghiêm người không cách ly xã hội

2

Chiều 9/4, tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Thủ tướng giao công việc trên cho lực lượng công an và các cơ quan liên quan. 

Sau phiên họp này, Chính phủ sẽ xem xét có tiếp tục duy trì cách ly xã hội khi hết ngày 15/4 hay không, trên cơ sở báo cáo của Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Bộ Y tế. 

Dẫn chứng hiện 4 tỷ người ở 90 quốc gia, chiếm gần nửa dân số thế giới, đang được yêu cầu ở nhà để phòng Covid-19, Thủ tướng nói, Việt Nam không phải nước duy nhất thực hiện cách ly xã hội nhưng là nước thực hiện sớm. “Kết quả hằng ngày là mừng, nhưng nỗi lo vẫn còn đó” nên người dân không được chủ quan, mất cảnh giác. 

Xử lý nghiêm người không có việc cần thiết nhưng vẫn ra đường

Lãnh đạo Chính phủ cũng lưu ý, các địa phương cần chấn chỉnh, thực hiện cách ly xã hội với biện pháp mạnh nhưng không “quá tả”, không “quá hữu”. Nguyên tắc quan trọng là đảm bảo lưu thông hàng hóa song kiểm soát chặt chẽ con người. Lực lượng chức năng ở các tỉnh biên giới đẩy mạnh thông quan, tạo điều kiện cho hàng hoá qua biên giới thuận tiện. 

Nhấn mạnh yêu cầu cấp bách hiện nay là phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch, Thủ tướng giao các địa phương tăng cường năng lực xét nghiệm. Bộ Y tế hướng dẫn kỹ lưỡng việc cách ly nhân viên y tế nếu xảy ra ở quy mô lớn hơn, đảm bảo có đủ nhân viên y tế làm việc. 

Ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài, Chính phủ tiếp tục chủ trương giữ chặt biên giới, hạn chế người từ nước ngoài vào Việt Nam, trừ các trường hợp đặc biệt. 

Các chuyến bay quốc tế bị tạm dừng, trừ chở hàng và công tác bảo hộ công dân, được sự cho phép của Thủ tướng. Chuyến bay nội địa tiếp tục bị hạn chế tối đa. Công dân Việt Nam ở nước ngoài được khuyến cáo không về nước trước ngày 15/4, trừ trường hợp đặc biệt. Tất cả người nhập cảnh Việt Nam đều bị cách ly. 

Bộ Y tế sẽ mở các kênh tư vấn bảo vệ sức khỏe cho người dân đang sinh sống, làm ăn ở nước ngoài qua hệ thống khám chữa bệnh trực tuyến.

Viết Tuân

Nguồn: VnExpress.net