Xứ Nghệ nắng nóng và nguy cơ thiếu nước mùa khô

2

Nắng hạn đến, cuộc sống người dân thêm khó khăn

Miền Trung bước vào mùa khô từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng. Tại Nghệ An, nền nhiệt độ cao kèm hiệu ứng gió phơn Tây Nam làm cho mùa khô nơi đây càng thêm gay gắt. Những ngày qua có khu vực lên đến 41 độ C. Người dân đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch sinh hoạt và nông nghiệp khi khan hiếm mưa, lượng nước sông, hồ, suối dần cạn kiệt.

Xứ Nghệ nắng nóng và nguy cơ thiếu nước mùa khô

Xứ Nghệ nắng nóng và nguy cơ thiếu nước mùa khô

Nắng hạn kéo dài kèm theo sự xuống cấp của một số công trình cấp nước tại địa phương khiến tình trạng thiếu nước sạch thêm trầm trọng. Điển hình như xã Hợp Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, công trình cấp nước hiện tại có quy mô nhỏ, lại xuống cấp do xây dựng từ năm 2010.

Theo chia sẻ của người dân, từ đầu hè tới giờ, nhiều ngày liền bà con nơi đây vất vả với tình trạng không có nước sạch. Công suất cấp nước không đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng tăng cao. Đường ống dẫn nước lại dễ rò rỉ và nứt vỡ khiến việc mất nước xảy ra thường xuyên.

Không có nước máy, người dân phải sử dụng nước mưa từ các bể tích trữ tự xây. Một số nguồn nước giếng khoan không sử dụng được do nước nhiễm mặn, nhiễm phèn. Người dân chỉ còn biết chắt chiu từng giọt nước đang trở nên ngày một khan hiếm.

Huda khơi nguồn nước sạch về với xã Hợp Thành

Tháng 4/2020, thương hiệu Huda bắt đầu hành trình năm thứ hai của “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”, với mong muốn giúp người dân miền Trung tiếp cận với nguồn nước sạch phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp nối những thành quả đáng khích lệ từ ba dự án trong năm 2019, chương trình năm nay bắt đầu với dự án tại xã Hợp Thành (Nghệ An), dự kiến sẽ hoàn thiện vào khoảng cuối tháng 5.

Theo đó, các chuyên gia của Huda đã khẩn trương lên kế hoạch, khảo sát tại địa phương và làm việc với chính quyền cùng người dân xã Hợp Thành, nhằm đưa ra phương án thi công hiệu quả, nhanh chóng nhất. Công trình hoàn thiện bao gồm bể chứa, lọc nước 175 m3, các hệ thống máy móc, ống dẫn, dự kiến tăng gấp đôi công suất cấp nước cho toàn xã Hợp Thành.

Xứ Nghệ nắng nóng và nguy cơ thiếu nước mùa khô

Xứ Nghệ nắng nóng và nguy cơ thiếu nước mùa khô

Không chỉ ở xã Hợp Thành, dòng nước Huda khơi nguồn sẽ còn chảy đến các địa phương ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị và Quảng Bình. Dự án tại các tỉnh này đã hoàn thành phương án và dự kiến khởi công lần lượt vào tháng 5, tháng 8 và tháng 9 năm nay, mang thêm những nguồn nước mới phục vụ cho cuộc sống của nhiều bà con trên khắp miền Trung.

Chương trình năm nay kỳ vọng sẽ mang nước sạch đến cho gần 4.000 hộ gia đình, tương đương 15.000 người dân, nhằm cải thiện đời sống sinh hoạt, kinh tế cho bà con. Khơi nguồn những dòng nước sạch mới, Huda muốn đóng góp tích cực vào sự phát triển đời sống và kinh tế của người dân, vì một miền Trung ấm no, giàu đẹp. Xem thêm thông tin về chương trình tại đây.

Bảo Trân

Nguồn: VnExpress.net